Vệ sinh và bảo quản túi ngủ như thế nào đúng cách?

Túi ngủ là một vật dụng rất đỗi quen thuộc với những tín đồ du lịch, cắm trại qua đêm ở ngoài trời và dân văn phòng. Sở dĩ túi ngủ được ưa chuộng sử dụng trên toàn thế giới là vì những công dụng, tiện ích mà túi ngủ mang lại cho người sử dụng. Mỗi loại túi ngủ sẽ có thời hạn sử dụng nhất định và phụ thuộc phần lớn vài cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ nhanh gọn, ưu việt nhất.

hướng dẫn cách bảo quản túi ngủ
Cách về sinh và bảo quản túi ngủ

1.     Cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ văn phòng

Túi ngủ văn phòng được sử dụng chủ yếu tại văn phòng, đa số là trong môi trường máy lạnh, nhiệt độ thấp, ít chịu tác động từ môi trường bên ngoài nên cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ rất đơn giản.

một số lưu ý khi bảo quản túi ngủ văn phòng
Túi ngủ văn phòng

Do sử dụng trong môi trường kín, nhiệt độ ở mức trung bình, và thấp nên không làm người sử dụng túi ngủ đổ nhiều mồ hôi, không bị bám bụi bẩn như sử dụng bên ngoài. Do đó, bạn có thể vệ sinh túi ngủ bằng cách giặt khô và phơi nắng hoặc giặt bằng máy giặt. Lưu ý, nên vệ sinh và bảo quản túi ngủ văn phòng theo hướng dẫn sử dụng riêng của từng hãng để tránh xảy ra những lỗi, hư hỏng không mong muốn.

cách vệ sinh túi ngủ văn phòng đúng cách
Phơi túi ngủ ngoài nắng

2.     Cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ trên đường đi

Trên đường di chuyển trong một hành trình xa, dài ngày, phải di chuyển đến nhiều địa điểm, việc sử dụng túi ngủ mang lại sự thuận tiện cho bạn. Trong thời gian này, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng vệ sinh và bảo quản túi ngủ một cách nhanh chóng và chính xác để đảm bảo chiếc túi ngủ được sạch sẽ và tránh hư hỏng.

cách giúp bạn vệ sinh và bảo quản đúng cách cho túi ngủ
Vệ sinh túi ngủ khi dã ngoại

Do chịu tác động trực tiếp của môi trường bên ngoài, bạn cần có bịt nilon để đảm bảo luôn giữ sạch sẽ và khô ráo cho chiếc túi ngủ của mình. Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường ở bên ngoài không phải luôn ở một mức nhất định, kết hợp với việc di chuyển nên cơ thể bạn sẽ có mồ hôi, dầu, bụi bẩn và mùi cơ thể dễ làm bẩn và mất đi khả năng cách nhiệt của túi. Dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi để giư vệ sinh túi ngủ tốt nhất:

mẹo nhỏ giúp vệ sinh túi ngủ luôn sạch
Sử dụng vật dụng chuyên dụng

Không mặc áo quần bẩn, đã mặc trong thời gian dài để đi ngủ. Trước khi đi ngủ bằng túi ngủ, bạn nên thay đồ ngủ cỡ dài, có thể mặc thêm tất hoặc đội mũ để ngăn cách tốt nhất tiếp xúc giữa cơ thể với bề mặt túi ngủ. Không nên mặc áo quần đã thấm nhiều mồ hôi sau hàng giờ đi bộ, leo núi sẽ làm giảm đi khả năng cách nhiệt của túi ngủ.

Không mặc áo quần khi nấu ăn hoặc ăn. Áo quần sẽ bị bám các mùi thức ăn, dầu mỡ và sẽ bám vào túi ngủ, túi ngủ khá kín, ít thoát khí ra ngoài nên những mùi này sẽ gây mùi hôi cho túi ngủ.

cách bảo quản túi ngủ đúng cách nhất
Luôn mặc quần áo sạch sẽ

Có thể sử dụng miếng tấm lót túi ngủ để đảm bảo vệ sinh và tăng khả năng giữ nhiệt trong những điều kiện môi trường ở nhiệt độ thấp. Miếng tấm lót túi ngủ giúp tăng nhiệt độ trong túi ngủ từ khoảng 2 độ C đến 8 độ C. Tấm lót cũng rất dễ dàng vệ sinh, nhẹ nhàng và nhanh khô.

bảo quản túi ngủ đơn giản nhanh chóng
Sử dụng miếng lót túi ngủ

Phơi túi nơi thoáng đãng mỗi ngày. Vì thời gian ngủ từ 6 đến 10 tiếng mỗi ngày, túi ngủ sẽ chứa nhiều khí và mùi cơ thể người sử dụng, đặc biệt là những người vận động mạnh. Do đó, cần phơi túi ngủ ở nơi thoáng đãng, có ánh sáng mặt trời thì càng tốt, trong khoảng từ 20 đến 30 phút. Nếu túi ướt, hãy phơi đến khi túi khô hoàn toàn trở lại mới gập túi để cất để không đọng mùi hôi.

những cách bảo quản và vệ sinh túi ngủ
Thông gió cho túi ngủ

3.     Cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ giữa các chuyến đi

Giữa các chuyến đi là thời gian nghỉ ngơi của những tín đồ du lịch, đây cũng là thời gian để vệ sinh, sửa chữa và bảo quản túi ngủ của bạn để chuẩn bị cho những chuyến đi trong trương lai. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách vệ sinh và bảo quản túi ngủ giữa các chuyến đi:

hướng dẫn vệ sinh giặt túi ngủ
Cách giặt túi ngủ

3.1. Giặt túi ngủ

Sau một chuyến đi nhiều ngày, đến khi quay trở về để chuẩn bị cho những chuyến đi tiếp theo, bạn nên giặt túi ngủ để loại bỏ những bụi bám, những vết bẩn trên túi ngủ. Tùy loại túi ngủ mà bạn nên chọn cách giặt khô hay giặt ướt, đặc biệt những loại túi ngủ làm bằng lông không nên sử dụng dịch vụ giặt khô. Hãy lựa chọn dịch vụ giặt túi ngủ chuyên nghiệp để đảm bảo về chất lượng và vệ sinh túi ngủ của bạn. 

Lưu ý: Giặt toàn bộ túi ngủ khi toàn bộ túi của bạn không có bông ấm, tối màu do bụi bẩn và mùi hôi không thể sử dụng được.

cách tốt nhất để vệ sinh chiếc túi ngủ
Sử dụng dịch vụ giặt chuyên nghiệp

3.2. Giặt các vết bẩn

Nếu túi ngủ của bạn chỉ vướng những vết bẩn nhỏ, có thể xử lý từng vết bẩn thì bạn nên giặt từng vết bẩn. Không nên giặt toàn bộ túi ngủ vì có thể vô tình làm hư hỏng túi ngủ hay giảm chất lượng sử dụng của túi.

hướng dẫn giặt túi ngủ và bảo quản đúng cách
Xử lý vết bẩn trên túi ngủ

Cách đơn giản để giặt các vết bẩn bằng cách sử dụng bàn chải, xà bông ở những chỗ bẩn. Tập trung xử lý các vết bẩn tại phần đầu và cổ của túi ngủ vì những vị trí này thường có nhiều mồ hôi và mùi cơ thể. Dùng tay giữ chặt phần vải bọc bên ngoài để ngăn nước và xà bông, nước bẩn thấm vào phần bông bên trong của túi ngủ.

cách vệ sinh và giặt túi ngủ
Sử dụng bàn chải những vết bẩn nhỏ và ít

3.3. Làm khô túi ngủ

Dựa vào hướng dẫn sử dụng của từng hãng mà bạn chọn vị trí phơi túi ngủ ở vị trí phù hợp. Đa số các loại túi ngủ sau khi giặt bạn có thể phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, mất khoảng vài giờ đồng hồ để túi ngủ khô hoàn toàn. Bạn cũng có thể lựa chọn cách sấy bằng máy giặt, nhưng để bảo quản tốt nhất cho túi ngủ thì bạn nên để túi ngủ vào trong túi giặt khi sấy. Hoặc bạn có thể sấy túi ngủ bằng máy sấy, nên để ở nhiệt độ thấp hoặc cài đặt chế độ không hơi nóng và chú ý liên tục.

hướng dẫn bảo quản và giặt túi ngủ nhanh chóng
Sấy khô bằng máy giặt trước khi phơi giúp tiết kiệm thời gian

3.4. Cách bảo quản túi ngủ

Bảo quản túi ngủ với các biện pháp tốt quyết định tuổi thọ, và độ bền của túi ngủ. Khi đi du lịch, túi ngủ thường được xếp gọn trong những túi ni-lon, sau khi về đến nhà bạn nên lấy ra phơi cho thoáng khí, bỏ vào thùng rỗng hoặc túi cotton rộng để túi được nghỉ ngơi. Việc để túi ngủ ở một nơi quá chật chội, ép chặt sẽ làm những lớp bông xốp, giữ nhiệt hư hỏng, giảm tính năng giữ nhiệt.

lưu ý khi vệ sinh túi ngủ
Xếp gọn túi ngủ vào túi đựng

4.     Một số lưu ý khi vệ sinh và bảo quản túi ngủ

Vệ sinh và bảo quản túi ngủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Túi ngủ là một vật dụng quan trọng, quyết định đến giấc ngủ và giữ ấm cho cơ thể nên bạn nên vệ sinh, bảo quản đúng cách. Mỗi loại túi ngủ được thiết kế làm từ những chất liệu, tính năng khác nhau nên cách bảo quản, vệ sinh cũng có những yêu cầu riêng.

cách vệ sinh đúng cách cho túi ngủ lông vũ
Vệ sinh túi ngủ đúng cách phù hợp với chất liệu

Xử lý vết rách trên túi ngủ. Nếu đang trong quá trình đi du lịch, không có dụng cụ kim chỉ để khâu vết rách, bạn có thể sử dụng băng dính để dán lên lỗ thủng trước, ngăn vết rách lan rộng. Sau khi về đến nhà, bạn nên nhờ dịch vụ sửa chữa túi ngủ xử lý hoặc tự xử lý nếu vết rách đơn giản.

hướng dẫn vệ sinh cũng như bảo quản đúng cách cho túi ngủ
Xử lý những lỗi nhỏ đảm bảo chất lượng cho túi ngủ

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi dành cho bạn để vệ sinh và bảo quản túi ngủ đúng cách. Nếu bạn còn có thắc mắc về cách vệ sinh, bảo quản túi ngủ hoặc có nhu cầu về các loại túi ngủ văn phòng, túi ngủ du lịch thì hãy liên hệ với Túi ngủ Farchill – Nhà phân phối túi ngủ chính hãng giá rẻ toàn quốc theo hotline 033 9560 430 hoặc website https://farchill.com/ để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0339.560.430
challenges-icon chat-active-icon